Công dụng của Yến

Yến sào là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Việc sử dụng yến sào đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe của con người. Ngày nay, yến sào được chế biến và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau nhằm tạo nên sự lựa chọn đa dạng và hấp dẫn cho người dùng. Tuy nhiên, trong tất cả các phương pháp chế biến đó thì yến sào chưng là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất vì nó có khả năng giữ lại được lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với các món khác. Tuy nhiên để có thể đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng của nguyên liệu, bạn nhất định phải biết cách chưng yến sào đúng cách.

 

Chưng yến như thế nào đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng còn lại?
Tuy món yến chưng không quá khó để thực hiện nhưng bạn cũng phải nắm được những nguyên tắc cơ bản để có thể giữ lại được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất có thể.

Những nguyên tắc nên nhớ khi chế biến yến sào:
Lượng nước: Mực nước trong thố (bao gồm yến, nước và các thành phần khác) không nên vượt quá ngưỡng 80% tương ứng với ¾ chiều cao của thố. Khi chưng yến các thành phần sẽ ở ra và dâng lên nên nước sẽ bị trào ra ngoài nếu cho quá đầy.

Lửa chưng yến: Khi chưng yến nên để lửa nhỏ, giữ nhiệt độ duy trì ở mức 80 độ C. Trong thành phần tổ yến, các dưỡng chất có thể hoạt động trong khoảng 80 độ C và sẽ mất tác dụng nếu yến được nấu trong nhiệt độ quá cao hoặc trực tiếp trên lửa.


Thời gian chưng yến: Thời gian chưng yến phải đủ lâu để sợi yến nở đủ, hương vị đậm đà, dai và ngon. Việc chưng yến có thể diễn ra khoảng 30 phút, ủ thêm 10-20 phút khi ăn sẽ có cảm giác ngon hơn. Nếu bạn muốn hấp thu được nhiều dưỡng chất có thể chưng cho đến khi yến tan thành dạng lỏng (4-5 giờ).
Giai đoạn cho đường phèn: Chỉ nên cho đường phèn vào giai đoạn cuối cùng hoặc khi tắt lửa để yến nở to hơn trong khi nấu đồng thời giữ được hương vị đậm đà của nó.

Vì sao nên chưng yến trước khi chế biến cùng các món khác?
Được xem là món ăn cao cấp, tinh hoa của ẩm thực Việt Nam, yến sào thời xưa chỉ được dành cho vua quan và các tầng lớp thượng lưu giàu có. Ngày nay, yến sào đã trở nên phổ biến, gần gũi với người tiêu dùng nhờ công nghệ cũng như quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc yến.

Khi thực hiện bất kỳ một món ăn nào liên quan đến yến, bạn không nên nấu trực tiếp với lửa lớn, cũng không nên nấu ở nhiệt độ cao, càng không nên nấu chung với hỗn hợp khác. Nếu muốn kết hợp tổ yến với thành phần khác, bạn nên nấu riêng tổ yến bằng cách chưng cách thủy với lửa nhỏ sau đó cho tổ yến đã chưng vào món ăn mà bạn muốn chế biến. Cách làm này sẽ giúp đảm bảo được chất lượng yến chưng và các dưỡng chất không bị phá hủy. Việc chưng cách thủy yến sào không chỉ đảm bảo được hàm lượng dưỡng chất mà còn giúp món ăn thêm thơm ngon, hương vị tự nhiên, dễ sử dụng và tác động nhanh chóng hơn.
Tuy nhiên để đảm bảo được chất lượng của yến cũng như sức khỏe cho người sử dụng bạn nên tìm đến các đơn vị bán buôn yến sào uy tín để có thể mua được những sản phẩm yến sào nguyên chất. Một số loại yến sào được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay như: hồng yến, huyết yến…

Giờ thì bạn đã biết được những điều cần lưu ý khi chưng yến sào để giữ được lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất rồi đó. Hãy nhớ và thực hiện đúng cách nhé. Chúc cho bạn và gia đình có thể thưởng thức được những món ăn từ yến vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.