Hướng dẫn chưng tổ yến sào đúng cách với từng loại tổ yến khác nhau

Để có được những món ăn ngon từ tổ yến sào chúng ta chỉ có cách duy nhất để chế biến tổ yến sào chính là “chưng” hay còn gọi là hấp cách thủy. Vì trong tổ yến sào có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, nhưng những thành phần đó cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến các món ăn vì vậy “chưng” là cách duy nhất để giúp tổ yến sào giữ lại được nhiều dinh dưỡng

 

1. Tại sao phải chưng tổ yến sào?
Tổ yến sào được xếp vào hàng “bát trân” của Việt Nam tức là một trong tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ. Tổ yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm, bởi trong tổ yến sào có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quý, rất tốt cho sức khỏe con người mà không phải loại thực phẩm nào cũng có được.

Hơn nữa, các loại thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến sào sẽ rất nhanh bị hao hụt trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn không thể xào hay nấu tổ yến như những loại thực phẩm bình thường khác mà bạn phải chế biến theo cách cầu kỳ hơn đó là hấp cách thủy hay còn gọi là chưng tổ yến sào.

Chưng là cách chế biến tổ yến sào duy nhất để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất trong những chiếc tổ yến nhỏ bé quý hiếm và đây cũng là cách làm đã được truyền lại từ xưa đến nay. Và những món ăn từ tổ yến sào chưng luôn là những món ăn vô cùng thơm ngon và tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe con người.

2. Chưng tổ yến sào như thế nào?
“Chưng” là một ngôn ngữ khá cầu kỳ hoa mỹ, nhưng nó rất xứng đáng với sự quý hiếm và cao sang của loại thực phẩm quý hiếm này. Bởi từ thời xa xưa, chỉ có giới thượng lưu, quý tộc, hoàng gia mới có thể được thưởng thức những món ăn thơm ngon từ tổ yến sào.

Nói một cách dễ hiểu hơn “chưng” tức là hấp cách thủy. Bạn có thể cho tổ yến sào vào một chiếc bát sạch và hấp cách thủy trong nồi nước, để tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể cho tổ yến vào bát và hấp trong nồi cơm. Tuy nhiên, để giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ tổ yến sào bạn nên sử dụng những loại nồi chưng yến chuyên dụng.

Với tổ yến sào bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau như: tổ yến chưng đường phèn, tổ yến chưng mật ong, tổ yến chưng trứng sữa, tổ yến sào chưng nước cốt dừa…

3. Thời gian chưng tổ yến sào
Tổ yến sào cũng có nhiều loại khác nhau như tổ yến thô, tổ yến đã làm sạch, tổ yến nuôi hay tổ yến đảo… Mỗi loại tổ yến lại có giá trị dinh dưỡng, kết cấu tổ khác nhau. Vì vậy, cách chưng tổ yến sào cũng khác nhau đối với những loại tổ yến khác nhau, đặc biệt, bạn cần chú ý về thời gian chưng từng loại tổ yến khác nhau để giữ được dinh dưỡng.

Đối với tổ yến nuôi thô, tổ yến chưa làm sạch, bạn chỉ cần ngâm tổ yến trong khoảng 1 đến 2 tiếng, và cho vào nồi chưng khoảng 20 phút.
Đối với tổ yến đảo thô, chưa làm sạch, sau khi nhặt sạch lông, bạn ngâm tổ yến đảo với nước lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng, sau đó chỉ cần chưng trong khoảng 30 phút.
Đối với tổ yến nuôi đã qua tinh chế, thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút là tổ yến đã mềm và rã ra, sau đó bạn cho vào nồi chưng khoảng 15 phút là được.
Đối với tổ yến đảo đã làm sạch, bạn cũng chỉ cần ngâm nước lạnh khoảng 20 phút và chưng khoảng 20 phút là được.